Bạn đang ở đây

Dưa bắp chuối - Món ngon chống ngán

(01.04.2016)

(Website HNDHY) - Theo thộng lệ hàng năm, hễ cứ vào dịp Thanh minh tháng Ba là anh em chúng tôi ở thành phố đều tới tắp gọi điện về nhà để nhờ ngoại làm sẵn các loại rau, dưa… Năm nay, tuổi già chồng chất, sức khỏe ngoại không còn được như xưa nên ngoại không thể ngồi lậu để cắt rau, cắt củ hay lột vỏ bắp được. Nhưng vì thương con cháu, để các cháu có những món ngon, sạch, lạ miệng, lại dễ làm và đỡ tốn công sức nên ngoại đề nghị làm món dưa bắp chuối cho chúng tôi.

Nghe ngoại nói đến tên món ăn lạ - dưa bắp chuối, chưa từng được thưởng thức bao giờ khiến anh em chúng tôi trong lòng muốn được về sớm để cùng làm với ngoại. Nhưng ngoại vội can ngăn và nói rằng: “Thong thả đã hãy về, ngoại sẽ dành cho mỗi đứa 1 hủ ăn lấy thảo!”. Nghe ngoại nói thế, nhưng mà sao trong lòng chúng tôi cảm thấy rưng rưng, và nhớ về những năm tháng sống nơi quê ngoại dấu yêu.

Bắp chuối xiêm vừa mới hái nơi vườn ngoại.

Hình ảnh cái bắp chuối xiêm trong tôi chẳng xa lạ qua các món ăn ở quê ngoại, như khi có tiệc tùng, giỗ quải thì có món chào gà và gỏi gà trộn ghém bắp chuối, hay trong lúc túng ngặt, khó kiếm thức ăn, ngoại thường sai tôi ra vườn “thọt” cái bắp chuối xiêm mang vào luộc xé ra trộn với rau răm là có ngay món gỏi bắp chuối chấm với nước cá kho (hay nước mắm chanh tỏi ớt) là đủ. Còn vào mùa nước nổi, có sẵn cá đồng bắt được, ngoại còn nấu nồi mắm kho với cá lóc chấm rau sống; trong đó không thể nào thiếu cái bắp chuối chẻ đôi rồi dùng chày đâm tiệu đập giập, khi ăn chỉ cần “lột” miếng nhỏ bắp chuối chấm vào nước mắm kho thì không gì ngon bằng!...

Rồi ngày về quê ngoại đã đến, anh em chúng tôi thức dậy thật sớm ra bến xe và trên tay xách những món quà từ thành phố về biếu ngoại. Ngoại ra đứng tận ngõ đón chúng tôi và vui mừng khôn xiết. Hạnh phúc chợt vỡ òa, chúng tôi ôm chầm lấy ngoại tay không muốn rời ra, và trên đôi mắt mỗi người, ai cũng long lạnh những giọt nước mắt.

Khi vào đến nhà, nhìn nơi kệ tù, chúng tôi càng vô cùng ngạc nhiên khi thấy những hũ dưa bắp chuối màu trắng ngà được sắp sẵn, thứ tự nơi ngăn kệ; trong đó có miếng giấy ghi sẵn tên của từng đứa cháu khiến chúng tôi thật vô cùng xúc động!. Cầm 1 hũ dưa bắp chuối lên tay, tôi hỏi ngoại cách chế biến, ngoại vui vẻ mĩm cười và ôn tồn nói:” Lấy giấy viết ra sẵn đi, để biết mà làm cho các con sau nầy ăn. Nếu một mai, ngoại “đi rồi”, không còn ai mà chỉ vẽ cho đó!”.

Theo ngoại chỉ dẫn, trước hết phải chọn bắp chuối xiêm (bắp chuối sáp, chuối hột càng ngon) thật tươi đem về nhà. Dùng dao bén chẻ đôi, bỏ cùi, lột từng lớp (bẹ), lấy phần trắng nõn (bỏ phần tím), dùng kéo cắt đôi rồi sau đó cắt dọc, cho vào nước cơm mẻ ngay để bắp chuối không bị sẫm màu. Kế đến, chuẩn bị nước giấm nguyên chất vào nồi nấu sôi, và 1 cái thau chuẩn vị sẵn gồm giấm + đường + bột ngọt theo một tỉ lệ nhất định (1 lít giấm + 300 gram đường cát trắng + 2 muỗng canh bột ngọt) cho hòa tan.

Đĩa dưa bắp chuối xiêm màu trắng ngà, ngọt, thơm, dai, giòn, thật hấp dẫn!.

Khi mọi thứ đã xong, tuần tự các công đoạn chế biến như sau: Cho một ít bắp chuối đã sơ chế vào nồi giấm sôi, sơ qua sơ lại vài dạo, rồi vớt ra ngay bỏ vào thau giấm, đường muối. Cứ thế tiếp tục mãi khi nào hết bắp chuối đã sơ chế mới ngưng. Mỗi lần nhúng bắp chuối mới (đã sơ chế) vào phải chờ nước giấm sôi lên mới được. Cuối cùng, cho tất cả bắp chuối vào keo (cả nước giấm đường, muối) ban đầu. Chờ khoảng 1 ngày sau là dùng được. Nếu muốn để ăn lâu hơn (không bị ôi) thì cho vào ngăn lạnh!...

Buổi cơm trưa hôm đó, ngoài món dưa bắp chuối chấm cá kho, ngoại còn làm thêm món gỏi dưa bắp chuối trộn khô cá sặt cho cả nhà thưởng thức nữa. Vị dai, giòn, chua, ngọt và mùi thơm đặc trưng của dưa bắp chuối khiến chúng tôi chăm chú ăn quên thôi. Ngoại ngồi khiêm tốn nơi góc bàn nhìn cách cháu say sưa ăn, và  trên môi nở một nụ cười mãn nguyện. Sau bữa ăn đó, chúng tôi rút ra được nhiều bài học trong việc chế biến món ăn ngon của ngoại. Ngoài nguyên liệu ngon, sự tài hoa trong cách chế biến, còn có cả tấm lòng “yêu thương” chân thành của ngoại dành trọn cho các cháu trong món ăn đó nữa!.

 

Theo danviet.vn

Lượt xem: 14

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân