Bạn đang ở đây

Em ơi, bạt ngàn cam Bố Hạ ở Nguyên Hòa

(24.12.2015)

(Website HNDHY) - Vài năm gần đây, mô hình trồng cam lòng vàng hay còn gọi là cam Bố Hạ ở xã Nguyên Hòa (huyện Phù Cừ) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa, giúp nhiều nông dân vươn lên làm giàu.

Cam Bố Hạ, thường chín rộ vào tháng 11 - 12 âm lịch. Khi chín quả có màu vàng, cùi dày, da hơi sần. Tuỳ theo sự chăm bón và mức độ lâu năm của cây mà mỗi vụ, một cây cam có thể cho từ 50 đến 200 quả, trọng lượng mỗi quả từ 300g đến trên 1kg. Sự hấp dẫn đặc biệt của loại cam này là mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm, tép to mọng nước, ruột vàng đỏ, hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chính vì đặc điểm này mà người dân Nguyên Hòa thường gọi cam Bố Hạ là cam lòng vàng. 

Cây cam lòng vàng bén duyên đồng đất Nguyên Hòa khi ông Đặng Văn Qúy ở thôn Thị Giang mang giống cây từ Bố Hạ (Bắc Giang) về trồng. Cây cam Bố Hạ hợp khí hậu, thổ nhưỡng Nguyên Hòa nên phát triển rất nhanh và vài năm sau đã cho quả. Thấy giống cam ngon, quả to, dễ trồng nên nhiều người dân trong thôn Thị Giang đến đặt mua. Tiếng lành đồn xa, nhiều người trong xã Nguyên Hòa, thậm chí bên Thái Bình sang mua giống cam lòng vàng do ông Qúy chiết ghép, nhân giống. Để nhớ ơn ông Qúy, người dân trong làng, trong xã Nguyên Hòa gọi giống cam này là “cam Bố Hạ ông Qúy”. 

Sau gần 20 năm mang giống về đồng đất Nguyên Hòa, cam lòng vàng đã được “phủ sóng” rộng rãi. Hiện nay, hầu hết các nhà trong xã đều trồng một vài cây cam lòng vàng để phục vụ nhu cầu gia đình. Khi UBND xã Nguyên Hòa thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều gia đình đã chọn cam lòng vàng là giống cây chủ lực trong xây dựng mô hình kinh tế gia trại, trang trại. 

Ông Trần Văn Chuyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyên Hòa cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 50 - 60 mẫu trồng cam lòng vàng, tập trung chủ yếu ở thôn Sỹ Qúy, trong đó trên 20 mẫu đã cho thu hoạch. Với lợi thế là vùng đất ven sông Luộc được bồi đắp phù sa màu mỡ nên giống cam ở đây rất to, thơm ngọt. Nhờ hiệu quả kinh tế của cây cam mang lại nên trong thời gian tới, diện tích trồng cam lòng vàng của Nguyên Hòa có khả năng mở rộng thêm hàng chục mẫu. 

Đến thăm vườn cam nhà ông Đào Xuân Quyết ở thôn Sỹ Qúy trong một buổi sáng đầu đông, khi những giọt sương còn đọng trên trái cam căng mọng nước. Vừa cắt cam cho khách, ông Quyết vừa phấn khởi cho biết, vườn cam nhà ông đến nay mới trồng được 3 năm nhưng đã cho thu hoạch khá. Trên diện tích 1,3 mẫu vườn chuyển đổi từ vùng đấy chiêm trũng, ông Quyết đã trồng gần 500 cây cam lòng vàng. Trung bình mỗi cây cam hiện cho thu hoạch 50kg. Với giá bán trung bình 20.000 đồng/kg, mỗi sào cam cho thu lãi khoảng 30 triệu đồng. 

Ông Qúy cho biết thêm, từ năm thứ 5 trở đi, cam sẽ cho thu hoạch ổn định với sản lượng trung bình từ 80kg đến trên 1 tạ quả/cây. Với giá bán trung bình như hiện nay, mỗi sào cam sẽ cho thu lãi trên 40 triệu đồng. Vì giống cam này được thị trường Quảng Ninh, Hải Phòng rất ưa chuộng nên từ đầu tháng 10, thương lái làm hợp đồng thu mua tại vườn, người trồng rất yên tâm về đầu ra của sản phẩm. 

Vào đầu tháng 11, có dịp đi qua Nguyên Hòa, đứng trên triền đê nhìn xuống là bát ngát vườn cam quả chín vàng e ấp trong những tán lá xanh.

Hiện xã Nguyên Hòa có khoảng 100 hộ gia đình có vườn cam lòng vàng. Với điều kiện thuận lợi là có quỹ đất rộng, đất đai màu mỡ, trồng cây cam lòng vàng đã mở ra hướng đi mới, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, cây cam lòng vàng khá dễ trồng, không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc khắt khe như các giống cam vinh, đường canh. Đây là một trong những hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần giúp nông dân xã Nguyên Hòa vươn lên làm giàu.

 

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 28

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân