Bạn đang ở đây

Phù Cừ được mùa vụ vải chín sớm

(09.06.2017)

(Website HNDHY) - Huyện Phù Cừ, Hưng Yên có gần 500ha vải chín sớm đang mùa thu hoạch, sản lượng quả ước đạt 7.000 tấn, tăng 2.500 tấn so với cùng kỳ năm 2016, có thể coi là vụ vải được mùa lịch sử.

Ông Nguyễn Văn Thu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Cừ cho biết, vải năm nay không chỉ được mùa mà còn được giá. Tại thời điểm này, thương lái các nơi đang đến thu mua tại vườn với giá trung bình 15 - 17 nghìn đồng/kg, cao gấp 1,5 lần cùng kỳ năm trước.

Phấn chấn trong niềm vui được mùa vải lịch sử, ông Nguyễn Văn Lan ở xã Tam Đa hồ hởi chia sẻ, gia đình ông trồng hơn 1ha vải lai chín sớm, thu được 20 tấn quả, đã bán hết cho thương lái với giá 16 nghìn đồng/kg, trừ mọi chi phí đầu tư còn dư ra được 250 triệu đồng, hiệu quả gấp 5 - 6 lần so với cấy lúa cùng chân ruộng.

Qua tìm hiểu chúng tôi biết, giống vải chín sớm đang trồng phổ biến tại đây là vải lai U hồng. Giống thích hợp trồng trên các chân ruộng đất thịt nặng hoặc đất sét pha. Quả cho thu hoạch tập trung từ 15/5 - 10/6. Năng suất trung bình đạt 5 tạ quả/sào, thâm canh tốt có thể đạt 7 - 8 tạ quả/sào. Trung bình là 25 - 30 quả/kg. Thịt quả dày. Vị ngọt hơi chua thanh. Khi chín vỏ quả có màu hồng, 2 bên vai quả gồ lên tựa chữ U, nên người dân địa phương thường gọi là vải lai U. Các xã đang có sản lượng quả cho thu hoạch nhiều là Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến…

Hiện nông dân các địa phương trong huyện đang tích cực chuyển đổi diện tích gieo cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng vải chín sớm. Vải chín sớm Phù Cừ đã được nhà nước bảo hộ quyền chỉ dẫn địa lý hàng hóa năm 2016.

 

Theo nongnghiep.vn

Lượt xem: 6

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân