Bạn đang ở đây

Tam Đa được mùa vải lai u chín sớm

(03.06.2016)

(Website HNDHY) - Trong những ngày này, người dân vùng trồng vải của xã Tam Đa huyện Phù Cừ đang tấp nập vào vụ thu hoạch. Chỉ tính trong 4 ngày qua tại các điểm thu mua trên địa bàn xã Tam Đa đã cung cấp ra thị trường gần 300 tấn vải.

Nông dân xã Tam Đa thu hoạch vải lai u chín sớm

Gia đình anh Đặng Xuân Mỹ, thôn Tam Đa xã Tam Đa đã huy động lao động trong gia đình để tập trung thu hoạch trên một mẫu vải với giá bán buôn 12 nghìn đồng/1kg. Hiện nay, 150 cây vải của gia đình anh đã cho thu hoạch.

Anh Mỹ cho biết: "Gia đình tôi đã áp dụng kỹ thuật công nghệ Vietgap nên cây vải cho quả to hơn, ngọt hơn, mẫu mã cũng đẹp hơn. Gia đình tôi năm nay thu hoạch được tổng khoảng 6 tấn vải."

Cây vải lai đã có nhiều năm tại địa phương. Nhưng những năm trước đây, các hộ trồng vải chỉ thâm canh theo cách truyền thống. Chất lượng, mẫu mã, năng suất hiệu quả không cao, nhiều sâu bệnh. Từ năm 2011 cho đến nay, nông dân trồng vải đã được ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thâm canh, đem lại hiệu quả đáng khích lệ. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Khoát thôn Tam Đa xã Tam Đa trồng 80 gốc vải trung bình hàng năm đều cho thu trên 10 tấn quả.

Hiện nay, mới vào đầu vụ, chỉ tính riêng xã Tam Đa có 20 điểm thu mua vải đem đi thị trường các tỉnh trong nước và Trung Quốc tiêu thụ. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, lượng vải tạp và một số diện tích vải trồng nhỏ lẻ chăm bón không theo quy trình Vietgap quả bị sâu đầu nhiều đã trà trộn, nên ảnh hưởng không nhỏ đến nhãn hiệu vải lai chín sớm, dẫn đến tình trạng bị thương lái ép giá. Vải lai u khoảng 2 đến 3 ngày tới mới vào chính vụ thu hoạch.

Để nâng cao giá trị nhãn hiệu tập thể, rất cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương cũng như ý thức của các hộ trồng vải, như vậy sẽ góp phần nâng cao vị thế, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và tránh nỗi lo được mùa, mất giá./.

 

Theo hungyentv

Lượt xem: 8

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân